THG ฟื้นตัวต่อเนื่อง Q3/2564 ทำกำไรสุทธิ 833 ล้านบาท เติบโตดี สร้าง ICU สนาม และฮอสพิเทล หนุนภาครัฐส่งบุคลการทางการแพทย์ ดูแลคนไข้ COVID-19

คาดผลงานปีนี้โดดเด่นหลังปรับแผนให้สอดคล้องกับสถานการณ์

บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือ THG ผลการดำเนินงานฟื้นตัวต่อเนื่อง ไตรมาส 3/2564 ทำกำไรสุทธิ (ส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่) 833 ล้านบาท เติบโตจาก 75 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีก่อน และรายได้รวม 3,861 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 1,913 ล้านบาท จากการจัดส่งบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมมือภาครัฐดูแลคนไข้ COVID-19 ใน ICU สนาม โรงพยาบาลในเครือ และฮอสพิเทล คาดแนวโน้มไตรมาสสุดท้ายเติบโตดี จากรายได้ที่เกี่ยวเนื่องกับ COVID-19 เตรียมจัดส่งบุคลากรทางการแพทย์ดูแลรักษาคนไข้ในฮอสพิเทลในต่างจังหวัดเพิ่มเติม รวมถึงเริ่มฉีดวัคซีนโมเดอร์นาแก่ประชาชนที่ลงทะเบียนจองล่วงหน้า

นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้นำธุรกิจดูแลสุขภาพอย่างครบวงจรและบริการที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ภายใต้แนวคิด ‘ดูแลคุณในทุกช่วงชีวิต’ (Lifetime Health Guardian For All) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ที่ผ่านมา เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยส่วนใหญ่มาจากรายได้เกี่ยวเนื่องกับการดูแลรักษา COVID-19 ซึ่งเพิ่มขึ้นในสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยังไม่คลี่คลาย โดยเฉพาะโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ที่ถึงแม้คนไข้จากต่างประเทศจะลดลง แต่โรงพยาบาลฯ ได้ปรับเปลี่ยนเพื่อให้บริการดูแลรักษาคนไข้ COVID-19 เต็มรูปแบบ พร้อมร่วมมือกับผู้ประกอบการโรงแรม เพื่อดูแลผู้ป่วยอาการน้อย นอกจากนี้ THG ได้ลงทุนก่อสร้างและจัดหาเครื่องมือเพื่อร่วมมือกับภาครัฐ จัดตั้ง ICU สนาม 3 แห่ง ช่วยดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางถึงอาการรุนแรง แก้วิกฤตเตียงเต็มในช่วงเดือนกรกฎาคม

ขณะที่ภาพรวมผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ เติบโตดีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีรายได้รวม 7,333 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 5,432 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ (ส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่) 702 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 32 ล้านบาท เนื่องจากได้ปรับการดำเนินงานเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมา

ส่วนแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงไตรมาสสุดท้าย คาดว่าจะรักษาการเติบโตที่ดีต่อเนื่องจากไตรมาส 3 ที่ผ่านมา เนื่องจากอัตราการเข้าใช้บริการตรวจและรักษา COVID-19 ยังคงอยู่ในระดับสูง และโรงพยาบาลในเครือ THG จะส่งบุคลากรทางการแพทย์เพื่อดูแลรักษาคนไข้ที่เข้าพักรักษาตัวในฮอสพิเทลที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น

“เรามั่นใจว่าภาพรวมธุรกิจของ THG ในปีนี้ จะมีผลการดำเนินงานฟื้นตัวและเติบโตได้ดี เนื่องจากบริษัทฯ ได้ปรับแผนบริการให้สอดคล้องกับสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 และช่วยกระจายวัคซีนให้ถึงประชาชนหมู่มาก เพื่อรับนโยบายเปิดประเทศของภาครัฐ โดยล่าสุดได้เริ่มทยอยฉีดวัคซีนโมเดอร์นาแก่ประชาชนที่ลงทะเบียนจองล่วงหน้ากับโรงพยาบาลในเครือ THG ส่วนการดูแลผู้ป่วย COVID-19 นั้น ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพราะ THG มุ่งมั่นทำหน้าที่พลเมือง เตรียมทรัพยากรทั้งเครื่องมือและบุคลากรพร้อมให้การสนับสนุนดูแลสังคม” นายแพทย์ธนาธิป กล่าว