THG x Thai PBS ผนึกกำลังเปิดหน่วยบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศ ก้าวผ่านวิกฤตการระบาดระลอกใหม่

บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือ THG ผนึกกำลัง Thai PBS ส่งทีมแพทย์และพยาบาลเปิดให้บริการเป็น 1 ใน 25 หน่วยของ “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาล กรุงเทพมหานคร – หอการค้าไทย” ภายในพื้นที่ของ Thai PBS ที่จัดเตรียมไว้แก่ประชาชนที่ลงทะเบียนผ่าน “โครงการไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย” เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนนี้ เป็นระยะเวลา 7 เดือน เพื่อสนับสนุนประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นและกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศไทย

นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้นำธุรกิจดูแลสุขภาพอย่างครบวงจรและบริการที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ภายใต้แนวคิด ‘ดูแลคุณในทุกช่วงชีวิต’ (Lifetime Health Guardian for All) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก การเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ถึง 70 – 75% ของจำนวนประชากรในประเทศทั้งหมด ถือเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd Immunity) ทำให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติและสามารถเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจกลับมาขยายตัวอีกครั้ง

ล่าสุด THG ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) จัดส่งทีมแพทย์และพยาบาล ให้บริการรับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามมาตรฐานทางการแพทย์และที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ภายในพื้นที่ที่ทำการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถนนวิภาวดี (หลักสี่) กรุงเทพฯ ที่จัดเตรียมไว้แก่ประชาชนที่ได้ลงทะเบียนไว้ผ่านทาง “โครงการไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย”

รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) กล่าวว่า Thai PBS มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป เปิดหน่วยบริการฉีดวัคซีน โควิด-19 นอกโรงพยาบาล ของ กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย แก่ประชาชนที่ลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนประชาชนได้เข้าถึงวัคซีนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และยับยั้งวิกฤตการแพร่ระบาดระลอกใหม่ โดย Thai PBS ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่บริเวณคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 2 อาคาร D ภายในที่ทำการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพื่อให้บริการนับตั้งแต่การลงทะเบียน คัดกรอง ฉีดวัคซีน พร้อมดูแลสังเกตอาการหลังฉีด โดยจะเริ่มเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน นี้เป็นต้นไป เป็นระยะเวลาประมาณ 7 เดือน ให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 -16.00 น. โดยได้รับการสนับสนุนทีมแพทย์และพยาบาลจาก THG คาดว่าจากความร่วมมือในครั้งนี้จะสามารถรองรับให้บริการฉีดวัคซีนได้วันละประมาณ 1,000 คน

“เรามีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งการส่งเสริมให้คนไทยได้เข้าถึงการฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น เป็น 1 ใน 25 หน่วยบริการ อำนวยความสะดวกประชาชน โดยเฉพาะผู้อยู่อาศัยในบริเวณพื้นที่กรุงเทพฯ โซนเหนือ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถเดินทางมาได้สะดวก โดยประชาชนจะได้รับการดูแลโดยแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญจากเครือโรงพยาบาลธนบุรี” รศ.ดร.วิลาสินี กล่าว

“การจะก้าวผ่านวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ไปได้จำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนโดยเร็วเพื่อป้องกันทั้งตัวเราเอง และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ขอให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยหน่วยบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลนี้ มีมาตรฐานไม่ต่างจากในโรงพยาบาล เรามีบุคลากรทางการแพทย์เตรียมพร้อมดูแลสังเกตอาการ โดยคาดหวังว่าความร่วมมือกันระหว่าง THG และ Thai PBS ครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนให้ประชาชนสามารถได้รับวัคซีนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และถ้าท่านใดสนใจอยากมีส่วนร่วม ขอเชิญมาเป็นอาสาสมัคร ช่วยในการบริการวัคซีนได้เช่นกัน” นายแพทย์ธนาธิป กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือร่วมเป็นอาสาสมัครได้ที่เบอร์ 02-790-2111 มี 20 คู่สายพร้อมให้บริการทุกวัน เวลา 8.00 – 17.00 น. หรือติดต่อผ่าน Line @rongtookthaipbs