THG โชว์ศักยภาพ AR YU INTERNATIONAL HOSPITAL ตั้งเป้าเป็นผู้นำธุรกิจโรงพยาบาลมาตรฐานอินเตอร์ในเมียนมาร์ ชูโมเดลต้นแบบขยายการลงทุนในภูมิภาคอาเซียน

บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ปักธงสร้างฐานธุรกิจโรงพยาบาลในเมียนมาร์ ด้วยมาตรฐานสากล หลังเห็นโอกาสจากความต้องการใช้บริการทางการแพทย์ที่กำลังเติบโต โชว์ศักยภาพโรงพยาบาล Ar Yu International Hospital ในเมืองย่างกุ้งที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาพยาบาลแก่ชาวเมียนมาร์และชาวต่างชาติแทนการเดินทางมาตรวจรักษาในประเทศไทย พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้นำธุรกิจโรงพยาบาลระดับอินเตอร์เนชั่นแนลในเมียนมาร์ และเป็นโมเดลต้นแบบขยายการลงทุนในอนาคต

นพ. ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีนโยบายขยายการลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลในภูมิภาคอาเซียน หลังเห็นโอกาสจากความต้องการบริการทางแพทย์ที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดีตามการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ โดยรูปแบบการลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลในภูมิภาคนี้ จะใช้โมเดลร่วมทุนกับพาร์ทเนอร์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญการดำเนินธุรกิจในประเทศนั้นๆ เพื่อร่วมมือกันขยายธุรกิจ

รองประธานกรรมการ THG กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจโรงพยาบาลในเมียนมาร์ ภายใต้ชื่อโรงพยาบาล Ar Yu International Hospital ตั้งอยู่ในเมืองย่างกุ้ง พัฒนาโดยบริษัท ARYU International Health Care Company Limited ที่เกิดจากการร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น โดยมี บมจ.ธนบุรีเฮลท์แคร์ กรุ๊ป ถือหุ้น 40% Ga Mone Pwint Company Limited (GMP) ผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ดำเนินธุรกิจค้าปลีกและอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในเมียนมาร์ ถือหุ้น 50% และอีก 10% ถือหุ้นโดยบริษัท Aryu Ananta Medical Services Company Limited ซึ่งเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ในเมียนมาร์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อความมั่นคงด้านทีมแพทย์ โดยโครงการนี้มีมูลค่ารวม 75 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (กว่า 2,000 ล้านบาท)

“ปัจจุบันประชาชนชาวเมียนมาร์ที่มีฐานะค่อนข้างดี นิยมเดินทางมาตรวจเช็กสุขภาพและรักษาพยาบาลในประเทศไทยมากที่สุด ด้วยความเชื่อถือและไว้วางใจมาตรฐานบริการทางการแพทย์ของไทย เราจึงลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลในเมียนมาร์ เพื่อให้บริการรักษาพยาบาลแก่ชาวเมียนมาร์และชาวต่างชาติด้วยมาตรฐานทางการแพทย์และบริการระดับสากล ช่วยลดระยะเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายการเดินทางมาไทย เพราะเห็นโอกาสจากความต้องการบริการทางการแพทย์ที่มีโอกาสเติบโตอีกมาก นับตั้งแต่ Ar Yu International Hospital เปิดบริการมา ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เป็นที่เชื่อถือและไว้วางใจจากผู้ใช้บริการ ด้วยความพร้อมทั้งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมืออันทันสมัย” นพ.ธนาธิป กล่าว

รองประธานกรรมการ THG กล่าวอีกว่า โรงพยาบาล Ar Yu International Hospital เปิดบริการเต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีขนาด 200 เตียง มีห้องผ่าตัด 8 ห้อง ห้องพัก 142 ห้อง สามารถให้บริการแก่ผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน โดยเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ระดับอินเตอร์เนชั่นแนลในเมืองย่างกุ้ง

ปัจจุบันมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประมาณ 120 คน มีศูนย์ตรวจรักษาให้บริการครอบคลุม อาทิ ศูนย์หัวใจ (Heart (Cardiology) Center), ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร (Endoscopic (GI) Clinic), ศูนย์กุมารเวชศาสตร์ (Children's (Pediatrics) Clinic), ศูนย์หู คอ จมูก (Ear Nose and Throat Clinic), แผนกฉุกเฉิน (Emergency Department), ศูนย์ไตเทียม (Hemodialysis Department), ศูนย์กระดูกและข้อ (Orthopedic) ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีศูนย์สุขภาพ (Wellness Center) ที่นำเสนอโปรแกรมตรวจสุขภาพได้อย่างครบวงจรด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย

จุดเด่นของ Ar Yu International Hospital นับเป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกในเมียนมาร์ที่ร่วมลงทุนและบริหารงานโดยทีมจัดการจากโรงพยาบาลในประเทศไทย มีทีมบริหารและเตรียมทีมแพทย์จากประเทศไทยเดินทางไปให้บริการตรวจรักษา มีการรักษาที่ได้มาตรฐานสากลและเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย อาทิ เครื่อง CT Scan, เครื่อง MRI, เครื่องอัลตร้าซาวด์ ฯลฯ สามารถตรวจรักษาโรคที่มีความซับซ้อน ปัจจุบันมีคนไข้เฉลี่ยประมาณ 130 คน และตั้งเป้าภายในปลายปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 300 คนต่อวัน