THG ทยอยโอนห้องชุด JIN WELLBEING COUNTY หนุนผลการดำเนินงานปี 2562 โชว์ปี 61 ทำรายได้ 7,094 ล้านบาท โต 7.3% พร้อมขออนุมัติจ่ายปันผล 0.35 บาทต่อหุ้น

บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือ THG ทำรายได้รวมปี 61 อยู่ที่ 7,094 ล้านบาท เติบโต 7.3% จากธุรกิจรักษาพยาบาลในประเทศที่ยังเติบโตได้ดี อีกทั้งยังมีรายได้ใหม่จากการทยอยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดโครงการ Jin Wellbeing County รังสิต ตั้งเป้าดันรายได้ปี 2562 ขยายตัว ด้านบอร์ดบริษัทฯ เตรียมชงขออนุมัติที่ประชุมผู้ถือหุ้น จ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.35 บาท

นพ. ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้นำธุรกิจดูแลสุขภาพอย่างครบวงจรและบริการที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ภายใต้แนวคิด ‘ปกป้องดูแลความสุขและสุขภาพคนไทยทุกช่วงชีวิต’ (Lifetime Health Guardian For All) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายผลักดันรายได้ปี 2562 ให้เติบโตกว่าปีก่อน เนื่องจากคาดว่ารายได้โรงพยาบาลหลักในประเทศ เช่น รพ.ธนบุรี รพ.ธนบุรี 2 และ รพ.ราษฎร์ยินดี จะยังคงเติบโตอย่างมั่นคง ทั้งยังเตรียมรับรู้รายได้จากโรงพยาบาลแห่งใหม่ รพ.ธนบุรีบำรุงเมือง ซึ่งเป็นศูนย์ตรวจรักษาที่มีเทคโนโลยีทันสมัย หลังจากเปิดให้บริการแล้วในเดือนมกราคม 2562 อีกทั้งยังคาดว่าจะมีรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดส่วนแรก (Active Living) ในโครงการ Jin Wellbeing County รังสิต ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่อาศัยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเพื่อเจาะกลุ่มคนวัยเกษียณและผู้รักสุขภาพ โดยในช่วงกว่า 1 เดือนแรกของปีนี้ โอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้แก่ลูกค้าแล้ว 13 ยูนิต และยังมียอดขาย รอโอนกรรมสิทธิ์ (แบ็กล็อก) อีกกว่า 120 ยูนิต

ส่วนปี 2562 ตั้งเป้ามียอดขายห้องพักอาศัยในโครงการ Jin Wellbeing County เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 200 ยูนิต ซึ่งจะส่งผลดีต่อยอดรับรู้รายได้ในปีนี้ ขณะที่ รพ.ธนบุรี และ รพ.ธนบุรี 2 คาดว่าจะมีปริมาณคนไข้เพิ่มขึ้นจากการต่อยอดศูนย์ตรวจรักษาเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อแนวโน้มผลการดำเนินงานในปีนี้ นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมองโอกาสขยายธุรกิจรับบริหารจัดการและเป็นที่ปรึกษาโรงพยาบาลในต่างประเทศ หลังจากปีที่ผ่านมาได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับพันธมิตรทางธุรกิจใน สปป.ลาว เพื่อร่วมมือกัน ในโครงการ World Trade Center ใจกลางเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นเมกะโปรเจกต์แบบมิกซ์ยูสใหญ่ที่สุดใน สปป.ลาว

ทั้งนี้ ภาพรวมผลการดำเนินงานปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีรายได้รวม 7,094 ล้านบาท เติบโต 7.3% จากปีก่อน เนื่องจากธุรกิจโรงพยาบาลในประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้น มีการขยายธุรกิจรับบริหารศูนย์หัวใจเพื่อให้บริการที่ รพ.พัทลุง และเริ่มรับรู้รายได้จากการโอนห้องพักอาศัยในโครงการ Jin Wellbeing County เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 348 ล้านบาท ชะลอตัวจากปีที่แล้ว เนื่องจากรายได้จากธุรกิจรับเป็นที่ปรึกษาในต่างประเทศลดลง และมีค่าใช้จ่ายเพื่อเตรียมเปิด รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง และโครงการ Jin Wellbeing County อีกทั้งยังรับรู้ผลขาดทุนจากการดำเนินงาน รพ. Ar Yu International Hospital ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์และ รพ. Welly Hospital ในเมืองเวยไห่ ประเทศจีน ที่ยังไม่ถึงจุดคุ้มทุน

นพ.ธนาธิป กล่าวเพิ่มเติมว่า ธุรกิจรักษาพยาบาลในประเทศซึ่งเป็นธุรกิจหลักยังคงเติบโตได้ดี ทั้งรายได้และกำไร และยังมีแนวโน้มที่จะโตต่อไปอย่างมั่นคง แต่เนื่องจากบริษัทฯ อยู่ในช่วงการลงทุนเพื่อขยายธุรกิจ หลายโครงการใหม่จึงมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายสูง ส่งผลกระทบต่อกำไร อย่างไรก็ดี THG จะยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการเหล่านี้ให้ประสบความสำเร็จเพื่อสร้างรายได้ พร้อมทั้งมองหาโอกาสขยายธุรกิจ ตอบรับแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุและการใส่ใจดูแลสุขภาพเพื่อต่อยอดการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับบริษัทฯ และส่งมอบผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) มีมติให้จ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานปี 2561 ให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตรา 0.35 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงิน 297 ล้านบาท โดยบริษัทฯ จะนำเสนอเพื่อขออนุมัติการจ่ายปันผลดังกล่าวจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีต่อไป